TOP NHỮNG THÀNH PHỐ CÓ LÀN ĐƯỜNG DÀNH RIÊNG CHO XE ĐẠP

Ngày nay, khi quy hoạch các thành phố lớn thì người ta bắt đầu định hình lại cơ sở hạ tầng đô thị và khuyến khích việc sử dụng xe đạp nhiều hơn. Trong các bản quy hoạch nhiều thành phố lớn trong tương lai sẽ có làn đường, cầu và thậm chí là bãi đậu xe cố định cho xe đạp.

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những thành phố lớn đã đưa xe đạp và quy hoạch đô thị.

1. Thủ đô Amsterdam của Hà Lan

Thủ đô Amsterdam của Hà Lan là một trong những thành phố có số lượng người đi xe đạp lớn nhất trên thế giới. Năm 2019, thành phố đã lên một bản kế hoạch mới tập trung cho việc cải thiện và xây dựng cơ sở hạ tầng dành cho người đi xe đạp.

Theo quy hoạch đô thị của thành phố thì đến năm 2025 họ sẽ tạo ra nhiều “tuyến đường hoàng gia” mới cho xe đạp để phục vụ hàng nghìn người mới chuyển đến thành phố vào mỗi năm. Ngoài ra họ còn thiết kế lại các giao lộ chính và tăng số lượng đường dành cho xe đạp tốc độ chậm để đảm bảo an toàn cho người đi xe đạp.

2. Thủ đô Berlin của Đức

Thủ đô Berlin của Đức tuy hiện tại chưa được nằm trong danh sách các thành phố thân thiện với xe đạp của thế giới. Nhưng trong tương lai thành phố chắc chắn sẽ trở thành một trong nhữn nơi có số lượng người đi xe đạp đông nhất bởi chính quyền nơi đây đã có bản kế hoạch mới về việc thúc đẩy đi xe đạp như một phương tiện giao thông hiệu quả cùng với đó là xây dựng những “siêu xa lộ” dành cho xe đạp. Berlin đã có lên kế hoạch xây dựng 30 tuyến đường dành cho xe đạp quanh thành phố, trong đó có 12 con đường hoàn toàn tách biệt với các phương tiện giao thông khác.

Với những sáng kiến đó thì Berlin đặt ra mục tiêu là đến năm 2025 sẽ có 2,5 triệu người sử dụng xe đạp làm phương tiện giao thông chính cùng với đó là việc tạo ra một môi trường giao thông ít rủi ro cho người dân tham gia giao thông.

3. Thành phố Copenhagen của Đan Mạch

 

Copenhagen là một thành phố có tỉ lệ dân số sử dụng xe đạp để đi làm hoặc đi hoặc lớn nhất trên thế giới với khoảng 62% công dân. Thành phố đã có kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp và quy hoạch lại đô thị . Trong thành phố có rất nhiều các công trình kiến trúc dành riêng cho xe đạp phải kể đến đó là 4 cây cầu lớn đã được hoàn thành và một số cây cầu đang được xây dựng.

4. Thành phố Bogota của Colombia

 

Bogota là thành phố có giao thông tắc nghẽn được xếp vào trong top đầu của thế giới. Chính vì thế mà nơi đây đã thúc đẩy việc sử dụng phương tiện xe đạp là phương tiện chính thay vì ô tô. Đây được coi là một giải pháp tối ưu nhất để hạn chế sự tắc nghẽn khi hệ thống giao thông công cộng quá đông đúc.

Mặc dù thành phố vẫn đang trong quá trình quy hoạch nhưng với những làn đường dành riêng cho xe đạp thì nơi đây cũng đã được xếp vào hạng những thành phố thân thiện với xe đạp.

5. Thành phố Barcelona của Tây Ban Nha

 

Trong những năm gần đây thì Barcelona đã trở thành thành phố thân thiện với xe đạp. Nơi đây được coi là nơi sáng tạo xe đạp đô thị mà nổi bật lên là các chương trình chia sẻ xe đạp tốt nhất trên thế giới. Nhằm mục đích phát triển xe đạp trở thành phương tiện giao thông phổ biến thì thành phố đã hạ mức giới hạn tốc độ tối đa trong thành phố xuống 30km/h và bổ sung nhiều tuyến đường có làn đường dành riêng cho xe đạp.