PHỤ NỮ PHƯƠNG TÂY DẠY CON NHƯ THẾ NÀO?

Phụ nữ một số nước phương Tây như Pháp, Anh, Mỹ có phương pháp giáo dục con cái rất khác với cách giáo dục của đa số phụ nữ Việt Nam. Họ giáo dục tính tự lập cho con trẻ từ khi còn rất nhỏ. Đây là điều giúp cho trẻ em ở phương Tây không bị phụ thuộc và dựa dẫm và bố mẹ.

1. Phụ nữ phương Tây dạy trẻ tự lập từ những bước đi đầu tiên

Những người mẹ Pháp, Mỹ thường dùng những miếng mút mềm bọc lại tất cả các góc cạnh sắc nhọn của bàn, ghế và để con tự do đi lại trong khu vực đó khi những đứa trẻ bắt đầu vịn vào các đồ vật để tập đi. Khi những đứa trẻ khóc vì bị ngã đau thì người mẹ thường chỉ đứng từ xa để động viên, dỗ dành và khuyến khích con đứng dậy và đi đến chỗ mẹ.

Những người mẹ ở Mỹ quan niệm rằng: “ Nếu sự động viên và khích lệ của cha mẹ nếu không làm cho trẻ đứng lên được thì sau đó người mẹ mới đến giúp trẻ. Đây là một cách mà những người mẹ ở Mỹ rèn luyện cho trẻ thói quen tự lập”.

Theo các chuyên gia tâm lý, khi trẻ con bị vấp ngã thì việc trước tiên mà các bậc cha mẹ nên làm là sự động viên, chia sẻ và khích lệ. Cha mẹ chỉ nên giúp đỡ trẻ khi chúng không tự giải quyết được và chúng ngỏ ý muốn được giúp đỡ.

2. Dạy trẻ cách cư xử từ sớm

Ở các nước phương Tây, các thành viên trong gia đình thường đi dã ngoại tại công viên vào các dịp cuối tuần. Tại đây, con của họ sẽ có cơ hội làm quen và gặp gỡ các bạn cùng độ tuổi. Việc những đứa trẻ cùng lứa tuổi trêu đùa, nghịch ngợm và thậm chí là cả đánh nhau là điều không thể tránh khỏi. Những lúc này, một trong số phụ huynh sẽ đi lại và nhắc nhở con mình nếu nó trêu trọc và làm bạn khóc, đồng thời cũng dỗ dành những đứa trẻ vừa bị con mình trêu trọc. Khi thấy vậy bố mẹ của những đứa trẻ khác sẽ không tham gia vào câu chuyện của con mình khi họ thấy có người lớn đã có mặt ở đó.

3. Dạy trẻ bài học về sự tôn trọng

Những người mẹ ở Mỹ thường dạy con mình tự mặc quần, áo và tự đi dép ra ngoài khi trẻ được hơn hai tuổi. Nếu đứa trẻ mặc áo trái và không cài được cúc áo thì người mẹ sẽ không giúp mà để trẻ tự làm. Đứa trẻ mặc không đươc thì nó sẽ tự cởi ra và xỏ ngược tay áo lại. Khi trẻ mặc đúng áo thì người mẹ sẽ khen con giỏi giang là đã có thể tự mặc áo. Lúc này đứa trẻ sẽ rất vui vì vừa nhận được lời khen từ mẹ.

Những đứa trẻ nhỏ thường rất thích đi giày, dép trái chân mặc dù được người lớn giải thích rằng đi giày dép đúng chân thì sẽ dễ dàng hơn trong việc đi lại. Tuy nhiên, nếu trẻ thích đi giày dép trái chân thì các bậc phụ huyenh cũng không nên ép con mình phải đi lại cho đúng. Bởi trẻ con cũng cần sự tôn trọng từ người lớn. Việc của bản thân chúng thì chúng sẽ tự quyết định là đúng hay sai với sự phù hợp và thoải mái với chính bản thân mình. Đến một lúc nào đó trẻ sẽ tự nhận ra và tự sửa nếu thấy không thoải mái.