KHÁM PHÁ NHỮNG RUỘNG BẬC THANG ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI

Ruộng bậc thang có nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau tạo nên một cảnh đẹp ngoạn mục khi nhìn từ trên cao mà không ai muốn bỏ lỡ.

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến mọi người những ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới.

1. Mù Cang Chải – Việt Nam

Mù Cang Chải nằm ở dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn thuộc tỉnh Yên Bái. Để đi từ Hà Nội đến đây du khách phải vượt qua quãng đường dài 300km và phải chinh phục được đèo Khau Phạ – là một trong những con đèo dựng đứng, hiểm trở và quanh co nhất.

Mù Cang Chải được mệnh danh là nới có ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam. Nơi đây có khí hậu dễ chịu nên Mù Cang Chải đẹp vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng để có được những bức ảnh đẹp nhất nơi đây thì bạn nên đến đây vào giữa tháng 4 đến tháng 6 và vào giữa tháng 9 đến tháng mười. Giữa tháng 4 đến tháng 6 thì những mảnh ruộng bậc thang nơi đây trông giống như những tấm gương lớn phản chiếu tia nắng mặt trời tạo nên một khung cảnh lung linh  khi mà người dân địa phương lấy nước vào ruộng. Còn vào giữa tháng 9 đến tháng 10 thì cảnh đẹp nơi đây cũng sinh động không kém khi mà những cánh đồng lúa chuyển từ màu xanh lá cây sang màu vàng rực rỡ.

2. Nguyên Dương –Trung Quốc

Ruộng bậc thang Nguyên Dương nằm ở phía nam của dãy núi Ai Lao- đây là nơi sinh sống của các bộ tộc Yi và Hammi. Tổ tiên của các bộ tộc này là những người đã khai hoang và tạo ra những ruộng thang tuyệt đẹp này từ hơn 1000 năm trước. Để có được những bức ảnh đẹp thì bạn nên đến nơi đây vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến đầu tháng 4. Từ tháng 1 đến tháng 2, ruộng bậc thang nơi đây được lấy nước sau khi thu hoạch nên chúng như những tấm gương lớn phản chiếu bầu trời và mây. Từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 4 thì hoa lê trắng và hoa đào hồng phủ khắp những cánh đồng rộng lớn nơi đây tạo nên một bức tranh màu sắc tuyệt đẹp.

Ruộng bậc thang Nguyên Dương được công nhận là di sản thế giới. Hiện nay chỉ có một vài công ty du lịch có quyền tổ chức các tua du lịch tại đây nên cảnh quan nơi đây được bảo tồn rất tốt.

3. Sapa – Việt Nam

Ruộng bậc thang ở Sapa được những người dân tộc thiểu số như Dao, Mông, Hà Nhì, Tày … canh tác từ hàng trăm năm nay. Nhìn từ  trên cao thì ruộng bậc thang nơi đây như một bức tranh thiên nhiên ngoạn mục. Vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 thì cả cánh đồng ruộng bậc thang nơi đây ngập tràn màu xanh tươi như một bức thảm khổng lồ trải từ chân đồi đến tận các tầng mây giống như những bậc thang bước lên trời. Khi bước sang mùa thu thì những tấm thảm xanh tươi nơi đây  chuyển sang màu vàng rực rỡ  tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp.

4. Hamanoura- Nhật Bản

Ruộng bậc thang ở Hamanoura, Nhật Bản là một trong những nơi nổi tiếng. Nơi đây là vùng nông thông trồng lúa nước phổ biến ở Nhật.

Vào giữa tháng 4 và đầu tháng năm, những ruộng bậc thang nới đây hướng ra biển Genkai đã ngập đầy nước và được trồng lúa. Trong khoảng thời gian này khi mặt trời lặn tạo nên một khung cảnh tuyệt vời : mặt trời lặn nhuộm bề mặt đại dương và các cánh đồng lúa thành một màu cam và hoàng hôn phản chiếu xuống các con đường giữa cánh đồng. Đây là lý do vì sao mà cánh đồng ruộng bậc thang nơi đây  được đặt tên là “thánh địa của tình nhân”.

5. Banaue – Philippines

Ruộng bậc thang Banaue là những cánh đồng lúa ở độ cao 1500m so với mặt nước biển. Đây là cánh đồng lúa có độ dốc lớn nhất thế giới được những người Igorot sử dụng từ hơn 2000 năm trước.

Thời gian tốt nhất để có được những bức ảnh đẹp nơi đây là vào giữa tháng 2 đến tháng 3 và giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 – khoảng thời gian trước khi người dân thu hoạch lúa nơi đây.

6. Tegalalang- Indonesia

Ruộng bậc thang Tegalalang ở Ubud nổi tiếng thế giới là một điểm nghỉ mát tuyệt đẹp. Nơi đây thu hút một lượng lớn nhiếp ảnh gia, họa sĩ và khách du lịch đến đây để chụp phong cảnh và vẽ tranh. Màu xanh lục đậm tượng trưng cho khí hậu nhiệt đới của Bali. Những cây cọ cao càng tôn lên vẻ đẹp của những cánh đồng.

Xem thêm những điểm du lịch và khám phá ở Sapa – Việt Nam: