EM BÉ ĐƯỢC CHỮA KHỎI SUY TỦY XƯƠNG NHỜ PHƯƠNG PHÁP GHÉP TẾ BÀO GỐC

Vừa qua tại bệnh viện Nhi Trung ương, một em bé 4 tuổi bị suy tủy xương đã được cứu sống bằng phương pháp ghép tế bào gốc (ghép tủy).

Kể từ ca ghép tế bào gốc đầu tiên cho trẻ bị suy tủy xương, đây là ca ghép thành công đầu tiên sau 15 năm tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tháng 6/2020, bé Phương Anh được gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương vì vết bầm tím ở chân không giống với những vết bầm do va chạm bình thường. Kết quả chẩn đoán bé mắc bệnh suy tủy xương và phải nhập viện để điều trị.

Trong đợt điều trị đầu tiên, bé được về nhà sau gần một tuần điều trị nhưng chưa đầy 2 tuần bé bị chảy máu chân răng và lại nổi những vết bầm tím trên người. Gia đình lại đưa con lên nhập viện.

Mẹ bé Phương Anh chia sẻ: “Các bác sĩ cho biết bệnh của con chỉ có một phương pháp điều trị hiệu quả nhất là ghép tế bào gốc”.

Tiến sĩ Võ Hoàng Trung Văn, trưởng khoa huyết học lâm sàng bệnh viện Nhi Trung ương cho biết : Suy túy xương là hội chứng lâm sàng được biểu hiện như giảm hồng cầu, bạch cầu hạt và tiểu cầu trong máu, đồng thời tủy xương bị thay thế bằng mô mỡ và giảm tế bào đầu dòng tạo máu dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu máu, chảy máu do xuất huyết và sốt do nhiễm trùng. Nguyên nhân có thể do di truyền hoặc mắc phải. Nếu không được điều trị kịp thời trẻ có thể tử vong do thiếu máu nặng, xuất huyết não hoặc nhiễm vi khuẩn, virus nặng.

Ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp điều trị được tín nhiệm hơn cả.Hiện nay, phương pháp này được áp dụng cho cả bệnh lý hiểm nghèo.

Bé Phương Anh may mắn có chị gái phù hợp HLA. Ngày 20/10, các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành thực hiện ghép tủy cho bé.