TẮM NƯỚC NÓNG HAY NƯỚC LẠNH SẼ TỐT CHO SỨC KHỎE

Nếu bạn muộn cải thiện sức khỏe, giảm vòng eo thì hãy chuyển từ tắm nước nóng snag nước lạnh. Bởi khi tắm nước lạnh ở nhiêt độ dưới 21°C bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận được 6 lợi ích sau đây:

1. Tăng hooc-môn hạnh phúc-endorphin

Liệu pháp thủy sinh được coi là phương pháp rất phổ biến khi điều trị toàn diện cho những người mắc bệnh trần cảm. Khoa học đã chứng minh, tắm nước lạnh ở nhiệt độ dưới 21°C trong 5 phút và thực hiện đều đặn 2-3 lần mỗi tuần sẽ có tác dụng giảm các triệu chứng trầm cảm. Tắm nước lạnh như một liệu pháp sốc điện nhẹ lên cơ thể người mắc bệnh trầm cảm. Bởi xung điện ở nước lạnh sẽ được truyền đến não khiến toàn bộ cơ thể hoạt động làm tăng mức độ tỉnh táo, minh mẫn. Hooc môn hạnh phúc endorphins được giải phóng khi tắm nước lạnh.

2. Giúp đốt cháy chất béo, cải thiện sự trao đổi chất.

Chất béo sẽ được đốt cháy giúp chống lại bệnh béo phì và tăng cường sự trao đổi chất nếu tắm nước lạnh 2-3lần/tuần.

Trong cơ thể có 2 loại chất béo là chất béo nâu-một loại chất béo có lợi và chất béo trắng gây bênh béo phì được gọi là mỡ. Chất béo nâu sẽ được kích hoạt nếu được tiếp xúc với nhiệt độ lạnh.

Khi tiếp xúc với nhiệt độ thấp chất béo nâu được kích hoạt giúp đốt cháy calo để giữ ấm cho cơ thể, điều này được hỗ trợ cho việc giảm cân rất hệu quả.

Một số nghiên cứu cho rằng tỉ lệ chao đổi chất của chất béo bâu sẽ tăng lên gấp 15 lần nếu cơ thể được tiếp xúc với nhiệt độ lạnh đều đặn, có nghĩa là có thể giúp một người giảm được 3-4 cân trong một năm.

3. Cải thiện lưu thông máu.

Tắm nước lạnh cũng làm tăng lưu thông máu tổng thể, giúp bạn tránh được huyết áp cao và xơ cứng động mạch.

Thường xuyên tắm nước lạnh sẽ giúp cho hệ thống tuần hoạt hoạt động hiệu quả hơn.

Với những người có tuần hoàn áu kém, tiểu đường, huyets áp cao. Tắm nước lạnh được coi là vị cứu tinh bới việc làm này giúp cơ thể người được lưu thông máu tốt hơn.

4. Tăng cường miễn dịch, chống lại một số bệnh thong thường.

Bạch cầu trong cơ thể giúp chống lại sự nhiễm trùng. Hệ miễn dịch sẽ được kích hoạt làm giải phóng các tế bào bạch cầu chống lại virut khi tốc độ trao đổi chất, giảm mỡ được tăng lên nếu bạn tắm bằng nước lạnh giúp chống lại một số bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh.

Tắm nước lạnh giúp tăng cường hệ mễn dịch. đặc biệt đối với người bị giảm khả năng miễn dịch khi chuẩn bị phẫu thuật hoặc đang điều trị bệnh.

5. Giúp trắng da, daig tóc

da sẽ bị khô, bong tróc khi tắm bằng nước nóng. Ngược lại, các lớp biểu bì, lõ chân lông sẽ được se lại, giúp chúng không bị tắc nghẽn khi tắm bằng nước lạnh. Ngay cả mái tóc cũng sẽ trở nên dài bóng mượt, hấp dẫn hơn khi gội đầu bằng nước lạnh. Không những thế tắm nước lạnh còn giúp cải thiện mụn trên da. Nhưng đối với với những người mới xuất viện hay cảm thấy cơ thể mệt mỏi thì không nên tắm nước lạnh bởi sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch.

6. Tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện tâm trạng.

Tắm bằng nước lạnh, cơ thể sẽ cố gắng để chống lại cái lạnh bằng cách tăng lượng oxy tổng thể, hơi thở sâu hơn giúp giữ ấm cho cơ thể.

Lượng nước lạnh tràn lên cơ thể sẽ khiến nhịp tim tăng lên làm đẩy nhanh lượng máu đi qua cơ thể mang lại năng lượng tích cực cho cả ngày hoạt động.