NHỮNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Rượu bia nếu được sử dụng ở mức độ hợp lí sẽ phòng ngừa được bệnh tim mạch và hỗ trợ đường tieu hóa. Tuy nhiên những loại đồ uống có cồn như rượu bia lại mang lại rất nhiều những tác hại đến sức khỏe. Theo thống kê cho thấy từ năm 2010 đến nay quốc gia nằm trong top các nước có tỉ lệ tiêu thụ rượu bia cao nhất trên thế giới là Việt Nam.

Bia rượu luôn xuất hiện như một điều tất yếu trong các bữa tiệc, sự kiện, trong các dịp lễ Tết, thậm trí là trong cả những bữa cơm hàng ngày. Chính vì thế những ca bệnh liên quan đến bia rượu có tí lệ ngày một tăng cao. Một số những tác hại sau khi sự dụng rượu bia dễ nhận thấy như mệt mói, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,… sử dụng rượu bia còn ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

1. Ảnh hưởng tới não bộ

Bộ não của cơ thể sẽ bị gây rối loạn khi cơ thể bị nạp một lượng lớn rượu bia khiến não bộ không điều khiển được các hoạt động trung tâm dưới vỏ. Từ đó gây một số những hành động tiêu cực như đi không vững, mất kiểm soát, phản ứng chậm, suy giảm trí nhớ, tinh thần không ổn định,…

2. Ảnh hưởng đến tim mạch

Bộ máy tim mạch bị tổn thương gây suy tim, cơ tim bị thoái hóa do rượu bia. Sử dụng nhiều rượu bia trong thời gian dài đặc biệt là các loại rượu mạnh có thể gây giãn cơ tim, phì đại tâm thất, xơ hóa.

Uống rượu bia gây ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, làm tăng khả năng cao huyết áp gây nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Những người thường xuyên sử dụng bia rượu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mặc bởi có lối sống không lành mạnh.

3. Ảnh hưởng đến dạ dày

Những người sử dụng rượu bia sẽ làm tăng khả năng viêm loét dạ dày bởi rượu bia được nạp vào cơ thể sẽ bị phân hủy từ ethanol thành các acetaldehyde, một loại chất độc gây tác hại trực tiếp tới dạ dày.

Dạ dày sẽ tiết nhiều axit tiêu hóa hơn khi niêm mạc dạ dày bị kích thích bởi rượu bia. Bạn sẽ thấy chóng mặt, buồn nôn và nôn khi rượu và axit bị tích tụ trong dạ dày.

4. Tác hại với gan

Sau khi vào cơ thể rượu được hấp thụ 20% tại dạ dày, 80% tại ruột non và sau khoảng một giờ đồng hồ rượu được hấp thụ hết toàn bộ cơ thể. Gan sẽ phải chịu một đợt tấn công mạnh mẽ với nhiều đọc tố do 90% rượu bị chuyển hóa vào gan. Sau đó, gan sẽ bị suy giảm chức năng ngăn chặn chất độc từ máu truyền tới gây tình trạng cơ gan, gan nhiễm mỡ thậm trí là ung thư gan.

5. Gây tổn thương tuyến tụy, tiểu đường, ung thư

Tụy là nơi sản xuất insulin giúp tiêu hóa thực ăn nhờ điều hòa được lượng đường trong máu và một sốt hoocmon khác. Quá trình sản xuấ insulin bị cản trở khi cơ thể nạp nhiều rượu bia dẫn đến các độc tố bị tích tụ lại ở tụy gây những tổn thương nghiêm trọng cho tụy như viêm tụy, ung thư tuyến tụy. Khi tuyến tụy mất chức năng sản xuất insulin cơ thể sẽ bị mắc tiểu đường giai đoạn 2.

6. Tăng nguy cơ mắc bệnh Gout

Sử dụng nhiều rượu bia làm hỏng chức năng của các bộ phận trên cơ thể, khiên gan không còn khả năng loại bỏ các chất độc hại, làm thừa lượng axit uric khiến chúng bị tích tụ ở mắt cá chân, nhón chân cái, đầu gối gây khó khăn trong việc đi lại khiến dẫn đến nguy cơ mắc bệnh Gout cao hơn.

7. Loãng xương, tiêu bắp

Lượng can xi trong cơ thể sẽ bị giảm do tác động của rượ gây ảnh hưởng tới các hoocmon tăng trưởng ngăn chặn quá trình hình thành xương mới dẫn đến loãng xương.

Chất còn có trong rượu bia gây cản trở việc lưu thông các mạch máu đến cơ bắp khiến các cơ bị tiêu giảm và yếu hơn.

8. Ảnh hưởng đến khả năng tình dục và sức khỏe sinh sản

Rượu bia làm ảnh hưởng đến chât lượng tinh trùng, gây suy yếu các thế hệ khi tinh trùng kết hợp được với trứng để thụ thai. Nồng độ cồn trong máu cao còn làm giãn nở mạch máu gây cản trở quá trình quan hệ.

Không những thế, rượu bia sẽ làm suy yếu vùng hạ đồi của nữ giới gây cản trở quá trình rụng trứng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

9. Ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch

Sử dụng rượu bia trong thời gian dài sẽ dẫn đến viêm phổi, lao phổi.

Cơ thể sản xuất ra các tế bào bạch cầu để chống lại các loại bệnh tật nhưng rượu bia gây tổn hại tế bào bạch cầu dẫn đến phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Rượu bia là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới vì vậy chúng ta cần phải nâng cao ý thức sử dụng rượu bia ở mức độ phù hợp tránh gây những tổn hại đáng tiếc cho sức khỏe.