Ngôi nhà độc đáo mang hai khuôn mặt đối lập ở Đà Lạt

Nhắc đến Đà Lạt là mọi người thường nghĩ đến thành phố của hoa. Tuy nhiên trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một mẫu nhà đẹp độc đáo với hai mặt tiền là hai phong cách kiến trúc đối lập. Một mặt tiền sang trọng theo phong cách kiến trúc biệt thự Pháp cổ, một mặt tiền giản dị theo phong cách kiến trúc hiện đại giống những ngôi nhà bên cạnh.

Ngôi nhà được thiết kế 3 tầng là không gian sinh sống của một gia đình với nhiều thế hệ. Mặc dù người con trưởng trong gia đình đã xuống thành phố Hồ Chí Minh học tập và lam việc nhưng nghe tiếng gọi của quê hương, sự thơ mộng, bình yên của nơi đây anh đã trở về lập nghiệp và xây dựng gia đình nhỏ của mình. Cuối năm 2018, anh đã xây dựng lại ngôi nhà mới trên miếng đất mà cha ông để lại.

Khoảng giữa 2018 anh đã gặp gỡ các kiến trúc sư và nêu lên mong muốn của mình về ngôi nhà sắp xây. Đó là một ngôi nhà thân thiện với thiên nhiên, tràn ngập ánh sáng trong các phòng , theo phong cách có hơi hướng hiện đại nhưng không tách biệt với phong cảnh của kiến trúc Đà Lạt.

Mảnh đất do cha ông để lại là mảnh đất tuy không vuông vức nhưng tiếp giáp với hai mặt đường có tính chất quy hoạch cảnh quan khác nhau. Mặt đường chính của ngôi nhà là khung đường quy hoạch theo phong cách kiến trúc từ thời Pháp, mặt đường sau (phụ) của ngôi nhà là khu dân cư tự phát. Chính vì thế đòi hỏi các kiến trúc sư phải thiết kế ra ngôi nhà có hai mặt tiền với hai hình thái kiến trúc đối lập nhau nhưng vẫn đảm bảo sự hài hòa trong cảnh quan chung.

Mặt tiền chính của ngôi nhà được thiết kế hệ lam gỗ che kín tầng trên cung, bên dưới là hàng rào thưa màu trắng mang đến những nét sang trọng của một ngôi biệt thự từ thời Pháp.

Mặt tiền chính của ngôi nhà

Mặt sau của ngôi nhà là những ô cửa rộng vừa phải được trổ ra trên nền bức tường nhà sáng màu và ẩn hiện đằng sau hàng rào mang đến diện mạo bình dị của ngôi nhà.

Mặt tiền phụ của ngôi nhà

Khu đất xây nhà có 6 cạnh, không có góc vuông, có diện tích 150m2. Khi thiết kế, các kiến trúc sư đã chừa lại 1/3 diện tích  đất để làm sân bao quanh ngôi nhà.

Ngôi nhà hoàn thành có 3 tầng với tổng diện tích sàn là 310m2. Các phòng trong ngôi nhà được thiết kế vuông vắn phù hợp với chức năng.

Trung tâm ngôi nhà là khoảng thông tầng với ý đồ tạo sự liên kết giữa các thế hệ cùng sinh sống trong ngôi nhà…