CHẾ ĐỘ ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC XƯA

Chế độ ăn truyền thống của người Trung Quốc xưa với những nguyên liệu chủ yếu là thực vật và rất ít thịt nên quy tụ nhiều yếu tố rất tốt cho sức khỏe.

Do điều kiện về kinh tế xã hội, điều kiện tự nhiên nên trong chế độ ăn truyền thống của người Trung Quốc xưa thường chủ yếu xoay quanh gạo, đậu nành và các loại rau củ. Nguyên liệu thịt trong mỗi bữa ăn thường rất ít và chỉ là thành phần phụ.

Lan Tan – chủ một cơ sở dạy nấu ăn kiểu Trung Hoa tại Durham- New York cho biết rằng:” tôi đã quên mất thực đơn truyền trống trong những bữa ăn của người Trung Quốc xưa có lợi cho sức khỏe như thế nào cho đến khi mẹ từ bên Đài Loan sang bên này thăm tôi. Bà chỉ dùng 200 g thịt bò để nấu một bữa cho 6 người ăn.”

Theo những nghiên cứu của giáo sư T. Collin Campbell thuộc khoa dinh dưỡng của Đại học Cornell, Ithaca, New York thì “bữa ăn truyền thống của người Trung Quốc xưa rất là lành mạnh”. Ông nghiên cứu thối quen ăn uống của người dân Trung Quốc ở các làng quê từ những năm 1980 và nhận ra rằng :”thành phần thịt trong chế độ ăn truyền thống của người Trung Quốc xưa thường chỉ chiếm 20% nên bữa ăn của họ có nguồn  gốc là thực vật rất giàu chất chống oxy hóa nhưng cũng đủ chất dinh dưỡng.”

 Ông cho biết khẩu phần ăn truyền thống của người Trung Quốc gồm những gì: “Một ngày mới họ thường bắt đầu với một bát cháo nấu từ gạo. Bữa trưa, họ thường ăn cơm, rau và có thêm một chút thịt để gia tăng hương vị. Bữa tối, thường có ít nhất là một món rau xanh, còn lại là đậu phụ , cà chưa hoặc khoai lang, có thể thêm một ít thịt bò hoặc thịt lợn.”

Người Trung Quốc thường ăn rau xào vừa chín tới để các chất vitamin, khoáng chất, chất xơ không bị mất đi trong quá trình chế biến. Rau củ hấp củng họ cũng được canh thời gian để độ chín vừa tới không làm giảm đi chất dinh dưỡng.

Họ thường xào rau với thịt để cho hương vị của món ăn thêm hấp dẫn nhưng lượng thịt chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Cuối mỗi bữa ăn truyền thống của người Trung Quốc xưa thường không thể thiếu các loại hoa quả để tráng miệng. Hoa quả không chỉ chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, axit folic mà còn giúp chống lại nhiệu loại bệnh.

Chế độ ăn truyền thống của người Trung Quốc xưa rất dễ dàng áp dụng và tránh được nhiều loại bệnh nan y hiện nay như ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư vú…

Giáo sư Campbell chỉ ra rằng “ Chế độ ăn thanh đạm chỉ tập trung vào thực vật bao nhiêu thì bạn sẽ càng được lợi bấy nhiều.”