Bật mí 3 điều cha mẹ nên rèn luyện giúp trẻ thông minh và cải thiện trí nhớ trước 5 tuổi

Đứa trẻ thông minh và có trí nhớ tốt là điều thật may mắn của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, các cha mẹ nên biết rằng giai đoạn trước 5 tuổi là giai đoạn quan trọng để rèn luyện trí nhớ cho trẻ.

Theo các nhà khoa học thì khi mới sinh ra sự phát triển trí nhở của trẻ chỉ là 25%. Khi trẻ ở đượ 1 năm tuổi thì trí nhớ của trẻ mới tăng lên 70 %. Khỉ trẻ 3 tuổi thì trí nhớ của trẻ mới đạt 85%.  Khi trẻ đên 5 tuổi thì trí nhớ của trẻ về cơ bản là tương đương với người trưởng thành. Vì thế sự phát triển trí nhớ của trẻ giai đoạn trước 5 tuổi là rất quan trọng.

Theo các nghiên cứu thì khi trẻ đạt 2 tuổi thì trí nhớ của trẻ bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng. Ở độ tuổi này trẻ có thể ghi nhớ rất nhiều thứ một cách chủ ý và nhận biết được nhiều thứ. Tuy nhiên não bộ của trẻ chưa phát triển toàn diện, trí nhớ cũng chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, sự phát triển về trí não của trẻ ở độ tuổi này lại tăng rất nhanh. Trẻ có thể nhớ và hiểu biết về những thứ xung quanh một cách đáng kinh ngạc.

Dưới đây là 3 điều cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ trước khi lên 5 tuổi.

1. Đọc sách hoặc nghe kể chuyện

Mặc dù ở thời đại hiện nay trẻ có thể tiếp thu nhiều thông tin qua mạng nhưng không thể phủ nhận một điều là đọc sách vẫn là một thói quen tốt.

Những đước trẻ có thói quen đọc sách và thích đọc sách từ nhỏ sẽ có sự phát triển và tầm nhìn khác nhau trong tương lai.

Trẻ đọc sách không chỉ tiếp nhận được nhiều kiến thức mới mà còn được tư duy và đặt câu hỏi, trả lời câu hỏi về những vấn đề còn khúc mắc. Phương pháp học này tốt hơn rất nhiều so với việc học thuộc lòng. Việc học theo kiểu này, giúp trẻ tiếp thu kiến thức mới một cách chắc chắn hơn.

Vì thế cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách và để trẻ tự đọc những cuốn sách theo chủ để mà chúng thích. Nếu trẻ không thích đọc sách thì cha mẹ có thể kể chuyện cho chúng trước khi ngủ.

2. Tập thể dục

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, việc tập thể dục không chỉ giúp trẻ phát triển về thể chất mà còn giúp trẻ phát triển trí não, giúp trí não trẻ linh hoạt và cải thiện trí nhớ. Tập thể dục thường xuyên giúp não bộ sản sinh ra dopamine là chất thúc đẩy quá trình phát triển trí não trẻ.

Để cho trẻ phát triển đồng đều cả về thể chất lẫn trí tuệ thì cha mẹ không nên cấm trẻ làm việc khác ngoài việc học.

Do đó nếu trẻ có thói quen tập thể dục và dành thời gian tập thể dục mỗi ngày thì trẻ vừa có thể cải thiện được khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng cường thể chất vừa giúp trẻ cái thiện trí nhớ nữa.

3. Giải câu đố

Không phải trò chơi game nào cũng có nhiều tiêu cực, các bậc cha mẹ nên cho trẻ chơi một số trò giải đố để có thể giúp trẻ cải thiện nhiều năng.

Trẻ ở độ tuổi 2 đến 3 tuổi thì bộ não thường ghi nhớ hình ảnh tốt hơn văn bản nên đối với trẻ sách tranh và trò chơi là cách tốt nhất để học. Các bậc cha mẹ nên chọn cho trẻ những quyển sách, truyện tranh để học có nội dung ngắn gọn rõ ràng để trẻ có thể hiểu sâu và ghi nhớ tốt hơn. Hoặc có thể cho trẻ chơi các trò xếp hình đơn giản để trẻ cảm thấy thú vị và có thêm nhiều hiể biết.