Bánh chuối chiên nóng giòn – món ăn vặt người Hà thành

Bánh chuối chiên là một trong những món ăn vặt xế chiều được nhiều người dân thủ đô ưa thích. Những chiếc bánh có vỏ vàng ruộm, bốc hơi nghi ngút khi vừa mới vớt ra, cắn một miếng thì thấy bên ngoài giòn tan, bên trong dẻo ngọt, mùi vị chuối chín hòa quyện làm thỏa mãn vị giác thực khách trong những buổi chiều đông giá rét.

Món bánh chuối phải kể đến gánh hàng của hai vợ chồng ông Thành ở ngã tư Hàng Điếu – Hoàn Kiếm. Để làm được lớp vỏ mỏng, giòn thì ông Đỗ Văn Thành đã phải sử dụng 7 thứ bột khác nhau nhưng không sử dụng bột nở. Chuối ở trong bánh là loại chuối tây có độ chín dừ (còn gọi là chuối mã mật)- vỏ chuối lốm đốm đen, có nếp nhăn, ấn vào thấy mềm. Ăn chuối cảm giác như có mật chảy ra, ngọt đượm và không còn vị chát như những loại chuối khác.

Cách làm bánh chuối chiên


 Chuối mã mật khi ăn thì rất ngon nhưng khó chiên hơn nhiều. Ở đây, ông Thành không dùng dao để thái lát mỏng chuối vì theo ông làm như thế thì bán chuối sẽ không có độ ngọt đồng đều(miếng thì ngọt, miếng thì nhạt). Ông Thành dùng cán gỗ để ép chuối dẹt theo chiều dọc làm mật chuối được dàn đều trên khắp miếng chuối. Khi chiên bánh chuối chảy mật ngọt ra đều hơn khiên bánh thơm ngon và đượm hơn.

Ông Thành kể: “Hai vợ chồng tôi bán gánh bánh chuối ở đây từ năm 1993. Khi đó, một cái bánh chuối chỉ có 500 đến 1000 đồng nhưng mọi người ăn thấy ngon miệng nên kéo đến đông dần để thưởng thức. Từ đó gánh bánh chuối trở thành kế sinh nhai của hai vợ chồng. Sau này, ngoài bánh chuối thì tôi còn làm thêm bánh khoai để làm tăng thêm khẩu vị của thực khách.”

Nguyên liệu để làm món bánh chuối rất đơn giản nhưng được lựa chọn rất kỹ lưỡng: chuối phải là chuối mã mật, gạo tẻ được đặt tận gốc ở Hưng Yên để mua được loại gạo có chất lượng tốt nhất và giá cả phải chăng.

Hàng ngày, ông Thành đều làm bột từ 7 giờ sáng đến 14 giờ chiều thì hai vợ chồng dọn hàng ra bán đến 21 giờ 30 mới nghỉ.

Khi khách hàng muốn ma bánh nóng vừa vớt ra khỏi chảo thì ông thường xua tay bảo: “bánh chỉ nên ăn nóng vừa, nếu bánh vừa vớt từ chảo dầu ra thì ăn rất hại răng mà chưa ngon vì chuối chưa chảy mật và vỏ bánh chưa giòn hẳn”.

Nếu khách mua cả bánh khoai và bánh chuối thì ông cũng không quên dặn là phải ăn bánh khoai trước rồi mới được ăn bánh chuối vì nếu ăn bánh chuối trước, ăn bánh khoai sau thì sẽ thấy nhạt miệng và không ngon.

Vì đây là gánh hàng rong nên chỗ ngồi rất chật chội và có rất ít chỗ để xe. Nếu khách đến mua bánh vào khung giờ từ 17h đến 20h thì thường phải xếp hàng lâu hơn.