5 công trình kiến trúc dang dở nhưng hút khách du lịch

Có rất nhiều công trình kiến trúc trên thế giới vì một lý do nào đó mà không được hoàn thành. Nhưng chính sự dang dở của những công trình đó lại là điểm đặc biệt, điểm nhấn để thu hút khách du lịch từ nơi khác đến.

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 6 công trình kiến trúc dang dở nhưng lại thu hút rất đông khách du lịch.

1. Đền Ta keo, Siem Reap, Campuchia

Đây là ngôi đền được khởi công xây dựng vào năm 975 để trở thành trung tâm phật giáo mới của kinh đô. Ngôi đền được vua Jayavarman V của Campuchia đặt nền móng xây dựng nhưng không rõ nguyên gì mà ngôi đền vẫn chưa được hoàn thành. Nhiều chuyên gia phân tích lịch sử cho rằng vua Jayavarman đã chết trong thời gian xây dựng ngôi đền hoặc do chính quyền mới sau này không phân bổ thêm ngân sách để xây dựng nên công trình kiến trúc này không được hoàn thành.

Đây là ngôi đền có kiến trúc đặc biệt: gồm 5 ngọn tháp, hiện thân của núi Meru ling thiêng – theo Phật giáo đây là trung tâm của vũ trụ. Ngôi đền được xây dựng bằng sa thạch nguyên khối được chồng lên nhau nhưng không sử dụng bất kỳ nguyên liệu kết dính nào.

2. Tháp Hassan , Rabat, Morocco

Tòa tháp được thân vương Yakub al – Mansur cho khởi công xây xây dựng vào năm 1195. Theo như các bản thiết kế còn để lại thì tòa tháp khi hoàn thành sẽ cao 86m và trở thành công trình kiến trúc cao nhất trong thế giới hồi giáo. Tuy nhiên năm 1199, thân vương Yakub al-Mansur qua đời nên công trình bị tạm dừng. Khi đó tòa tháp đã được xây dựng đến độ cao 44m. Hiện nay, tòa tháp vẫn còn tồn tại và là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Rabat.

3. Nhà thờ Thánh John the Divine, New York, Mỹ

Đây là nhà thờ Anh giáo lớn nhất trên thế giới được khởi công xây dựng vào năm 1892. Quá trình thi công nhà thờ bị gián đoạn nhiểu lần do những nguyên nhân khác nhau mà tiêu biểu là hai cuộc Thế chiến. Sau đó nhà thờ tiếp tục được tiến hành thi công nhưng đến năm 1999 lại bị dừng lại vì thiếu kinh phí. Đến năm 2001, gian giữa phía bắc của nhà thờ bị hỏa hoạn và lại cần phải trùng tu. Đến nay nhà thờ vẫn không được hoàn thành nhưng du khách có thể đến chiêm ngưỡng quy mô to lớn của nhà thờ từ bên trong.

4. Đài tưởng niệm quốc gia Scotland, Edinburgh, Scotland

Đài tưởng niệm được khởi công xây dựng vào đầu năm 1826 với mục đích tưởng nhớ đến những người lính và thủy thủ Scotland đã hy sinh trong cuộc chiến tranh Napoleon. Công trình thi công được 3 năm thì ngân sách cạn kiệt.

Trong thế kỷ 20 đã có rất nhiều ý tưởng được đề xuất để chuyển đổi đài tưởng niêm như: biến thành tòa nhà quốc hội, phòng trưng bày nhưng tất cả những điều đó đều không được người dân đồng ý. Người dân địa phương gọi nơi đây là “nỗi hổ thẹn Edinburgh”.

5. Nhà thờ Sagrada Familia, Barcelona, Tây Ban Nha

Nhà thờ được khởi công xây dựng từ năm 1882 và thiết kế bởi kiến trúc sư huyền thoại  Antoni Gaudi. Năm 1926 công trình bị gián đoạn do ông mất đột ngột trong một tai nạn. Khi đó công trình chỉ mới hoàn thành được một tòa tháp, các bức tường vòm, một cổng và phần hầm mộ. Đến năm 1930 thì ba tòa tháp khác được xây dựng để hoàn thiện mặt tiền phía đông bắc. Năm 2019, nhà thờ lại tiếp tục được cấp giấy phép xây dựng và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Hàng năm nơi đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch đông nhất tại Tây Ban Nha với 4,5 triệu du khách mỗi năm.