KHÁM PHÁ NHỮNG RUỘNG BẬC THANG ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI

Ruộng bậc thang có nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau tạo nên một cảnh đẹp ngoạn mục khi nhìn từ trên cao mà không ai muốn bỏ lỡ.

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến mọi người những ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới.

1. Mù Cang Chải – Việt Nam

Mù Cang Chải nằm ở dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn thuộc tỉnh Yên Bái. Để đi từ Hà Nội đến đây du khách phải vượt qua quãng đường dài 300km và phải chinh phục được đèo Khau Phạ – là một trong những con đèo dựng đứng, hiểm trở và quanh co nhất.

Mù Cang Chải được mệnh danh là nới có ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam. Nơi đây có khí hậu dễ chịu nên Mù Cang Chải đẹp vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng để có được những bức ảnh đẹp nhất nơi đây thì bạn nên đến đây vào giữa tháng 4 đến tháng 6 và vào giữa tháng 9 đến tháng mười. Giữa tháng 4 đến tháng 6 thì những mảnh ruộng bậc thang nơi đây trông giống như những tấm gương lớn phản chiếu tia nắng mặt trời tạo nên một khung cảnh lung linh  khi mà người dân địa phương lấy nước vào ruộng. Còn vào giữa tháng 9 đến tháng 10 thì cảnh đẹp nơi đây cũng sinh động không kém khi mà những cánh đồng lúa chuyển từ màu xanh lá cây sang màu vàng rực rỡ.

2. Nguyên Dương –Trung Quốc

Ruộng bậc thang Nguyên Dương nằm ở phía nam của dãy núi Ai Lao- đây là nơi sinh sống của các bộ tộc Yi và Hammi. Tổ tiên của các bộ tộc này là những người đã khai hoang và tạo ra những ruộng thang tuyệt đẹp này từ hơn 1000 năm trước. Để có được những bức ảnh đẹp thì bạn nên đến nơi đây vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến đầu tháng 4. Từ tháng 1 đến tháng 2, ruộng bậc thang nơi đây được lấy nước sau khi thu hoạch nên chúng như những tấm gương lớn phản chiếu bầu trời và mây. Từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 4 thì hoa lê trắng và hoa đào hồng phủ khắp những cánh đồng rộng lớn nơi đây tạo nên một bức tranh màu sắc tuyệt đẹp.

Ruộng bậc thang Nguyên Dương được công nhận là di sản thế giới. Hiện nay chỉ có một vài công ty du lịch có quyền tổ chức các tua du lịch tại đây nên cảnh quan nơi đây được bảo tồn rất tốt.

3. Sapa – Việt Nam

Ruộng bậc thang ở Sapa được những người dân tộc thiểu số như Dao, Mông, Hà Nhì, Tày … canh tác từ hàng trăm năm nay. Nhìn từ  trên cao thì ruộng bậc thang nơi đây như một bức tranh thiên nhiên ngoạn mục. Vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 thì cả cánh đồng ruộng bậc thang nơi đây ngập tràn màu xanh tươi như một bức thảm khổng lồ trải từ chân đồi đến tận các tầng mây giống như những bậc thang bước lên trời. Khi bước sang mùa thu thì những tấm thảm xanh tươi nơi đây  chuyển sang màu vàng rực rỡ  tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp.

4. Hamanoura- Nhật Bản

Ruộng bậc thang ở Hamanoura, Nhật Bản là một trong những nơi nổi tiếng. Nơi đây là vùng nông thông trồng lúa nước phổ biến ở Nhật.

Vào giữa tháng 4 và đầu tháng năm, những ruộng bậc thang nới đây hướng ra biển Genkai đã ngập đầy nước và được trồng lúa. Trong khoảng thời gian này khi mặt trời lặn tạo nên một khung cảnh tuyệt vời : mặt trời lặn nhuộm bề mặt đại dương và các cánh đồng lúa thành một màu cam và hoàng hôn phản chiếu xuống các con đường giữa cánh đồng. Đây là lý do vì sao mà cánh đồng ruộng bậc thang nơi đây  được đặt tên là “thánh địa của tình nhân”.

5. Banaue – Philippines

Ruộng bậc thang Banaue là những cánh đồng lúa ở độ cao 1500m so với mặt nước biển. Đây là cánh đồng lúa có độ dốc lớn nhất thế giới được những người Igorot sử dụng từ hơn 2000 năm trước.

Thời gian tốt nhất để có được những bức ảnh đẹp nơi đây là vào giữa tháng 2 đến tháng 3 và giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 – khoảng thời gian trước khi người dân thu hoạch lúa nơi đây.

6. Tegalalang- Indonesia

Ruộng bậc thang Tegalalang ở Ubud nổi tiếng thế giới là một điểm nghỉ mát tuyệt đẹp. Nơi đây thu hút một lượng lớn nhiếp ảnh gia, họa sĩ và khách du lịch đến đây để chụp phong cảnh và vẽ tranh. Màu xanh lục đậm tượng trưng cho khí hậu nhiệt đới của Bali. Những cây cọ cao càng tôn lên vẻ đẹp của những cánh đồng.

Xem thêm những điểm du lịch và khám phá ở Sapa – Việt Nam:

5 công trình kiến trúc dang dở nhưng hút khách du lịch

Có rất nhiều công trình kiến trúc trên thế giới vì một lý do nào đó mà không được hoàn thành. Nhưng chính sự dang dở của những công trình đó lại là điểm đặc biệt, điểm nhấn để thu hút khách du lịch từ nơi khác đến.

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 6 công trình kiến trúc dang dở nhưng lại thu hút rất đông khách du lịch.

1. Đền Ta keo, Siem Reap, Campuchia

Đây là ngôi đền được khởi công xây dựng vào năm 975 để trở thành trung tâm phật giáo mới của kinh đô. Ngôi đền được vua Jayavarman V của Campuchia đặt nền móng xây dựng nhưng không rõ nguyên gì mà ngôi đền vẫn chưa được hoàn thành. Nhiều chuyên gia phân tích lịch sử cho rằng vua Jayavarman đã chết trong thời gian xây dựng ngôi đền hoặc do chính quyền mới sau này không phân bổ thêm ngân sách để xây dựng nên công trình kiến trúc này không được hoàn thành.

Đây là ngôi đền có kiến trúc đặc biệt: gồm 5 ngọn tháp, hiện thân của núi Meru ling thiêng – theo Phật giáo đây là trung tâm của vũ trụ. Ngôi đền được xây dựng bằng sa thạch nguyên khối được chồng lên nhau nhưng không sử dụng bất kỳ nguyên liệu kết dính nào.

2. Tháp Hassan , Rabat, Morocco

Tòa tháp được thân vương Yakub al – Mansur cho khởi công xây xây dựng vào năm 1195. Theo như các bản thiết kế còn để lại thì tòa tháp khi hoàn thành sẽ cao 86m và trở thành công trình kiến trúc cao nhất trong thế giới hồi giáo. Tuy nhiên năm 1199, thân vương Yakub al-Mansur qua đời nên công trình bị tạm dừng. Khi đó tòa tháp đã được xây dựng đến độ cao 44m. Hiện nay, tòa tháp vẫn còn tồn tại và là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Rabat.

3. Nhà thờ Thánh John the Divine, New York, Mỹ

Đây là nhà thờ Anh giáo lớn nhất trên thế giới được khởi công xây dựng vào năm 1892. Quá trình thi công nhà thờ bị gián đoạn nhiểu lần do những nguyên nhân khác nhau mà tiêu biểu là hai cuộc Thế chiến. Sau đó nhà thờ tiếp tục được tiến hành thi công nhưng đến năm 1999 lại bị dừng lại vì thiếu kinh phí. Đến năm 2001, gian giữa phía bắc của nhà thờ bị hỏa hoạn và lại cần phải trùng tu. Đến nay nhà thờ vẫn không được hoàn thành nhưng du khách có thể đến chiêm ngưỡng quy mô to lớn của nhà thờ từ bên trong.

4. Đài tưởng niệm quốc gia Scotland, Edinburgh, Scotland

Đài tưởng niệm được khởi công xây dựng vào đầu năm 1826 với mục đích tưởng nhớ đến những người lính và thủy thủ Scotland đã hy sinh trong cuộc chiến tranh Napoleon. Công trình thi công được 3 năm thì ngân sách cạn kiệt.

Trong thế kỷ 20 đã có rất nhiều ý tưởng được đề xuất để chuyển đổi đài tưởng niêm như: biến thành tòa nhà quốc hội, phòng trưng bày nhưng tất cả những điều đó đều không được người dân đồng ý. Người dân địa phương gọi nơi đây là “nỗi hổ thẹn Edinburgh”.

5. Nhà thờ Sagrada Familia, Barcelona, Tây Ban Nha

Nhà thờ được khởi công xây dựng từ năm 1882 và thiết kế bởi kiến trúc sư huyền thoại  Antoni Gaudi. Năm 1926 công trình bị gián đoạn do ông mất đột ngột trong một tai nạn. Khi đó công trình chỉ mới hoàn thành được một tòa tháp, các bức tường vòm, một cổng và phần hầm mộ. Đến năm 1930 thì ba tòa tháp khác được xây dựng để hoàn thiện mặt tiền phía đông bắc. Năm 2019, nhà thờ lại tiếp tục được cấp giấy phép xây dựng và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Hàng năm nơi đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch đông nhất tại Tây Ban Nha với 4,5 triệu du khách mỗi năm.